จัดการปัญหาดินพังก่อนจะสาย ด้วยระบบป้องกันดินพัง

จัดการปัญหาดินพัง ก่อนจะสายด้วยระบบป้องกันดินพัง

ระบบป้องกันดินพัง คือ ส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่มีผลต่อโครงสร้างอาคาร ยิ่งพื้นที่ก่อสร้างใดใกล้แม่น้ำ คลอง ชายหาด หรือ พื้นที่ที่เป็นดินอ่อน ระบบป้องกันดินพังนี้จึงถือว่าเป็นพระเอกของงานเลยทีเดียว

จากคำถามที่ว่าทำไมต้องทำระบบป้องกันดินพัง เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าระบบป้องกันดินพังนั้น คือ ระบบป้องกันดินถล่มนั้นเอง ส่วนใหญ่จะทำกันในโครงการก่อสร้างที่ติดน้ำ คลอง ชายฝั่งทะเล หรือพื้นที่ที่ดินอ่อน เพื่อป้องกันดินถล่มและลดแรงดัน แรงปะทะที่อาจจะทำให้โครงสร้างอาคารพังหรือทรุดเอียงได้ รวมถึงทำเพื่อป้องกันระบบถังน้ำใต้ดินไม่ให้ได้รับผลกระทบจากตลิ่งถล่มหรือการทรุดตัวของชั้นดินนั้นเอง มีหลายครั้งที่บางโครงการไม่ทันได้คิดทำระบบป้องกันดินพัง จนเมื่อหน้าน้ำหลากน้ำท่วม มักจะเจอกับปัญหาตลิ่งทรุด ดินพัง ลามมาถึงกำแพงที่สร้างไว้ก็พังทลายลงเพราะน้ำเซาะตลิ่ง วิธีแก้ปัญหาคือ การทำระบบป้องกันดินพัง เป็นวิธีที่เวิร์คสุด แม้จะมองว่าวิธีนี้ยุ่งยาก แต่ถ้าเทียบกันแล้วคงเทียบไม่ได้กับความเสียหายจากดินถล่มหรือน้ำเซาะจนสิ่งก่อสร้างทรุดอย่างแน่นอน

ระบบนี้เครื่องมือและอุปกรณ์ค่อนข้างมากและต้องใช้เครื่องจักรกลหนักในการทำ และอย่าลืมที่จะเลือกหาบริษัทที่รับทำที่ได้มาตรฐานด้วยนะ

จะเห็นได้ว่าระบบป้องกันดินพังช่วยปกป้องโครงสร้างอาคารที่เมื่อเกิดปัญอาจจะทรุดจนทำให้ต้องหาทางแก้ไข เสียเงิน เสียเวลา สู้ทำระบบป้องกันดินพังเสียแต่ทีแรกยังดีเสียกว่า หากสนใจทำระบบป้องกันดินโดยวิศวกรมืออาชีพแล้วล่ะก็ อย่าลืมนึกถึงเรา บริษัท ไทยไพลิ่ง จำกัด ที่คุณไว้วางใจ